SS, TSS, Độ Đục Và Tác Động Của Chúng Đến Chất Lượng Nước

Hiện nay đang có một vấn đề cấp bách là chất rắn lơ lửng (SS) đang có nồng độ tăng lên ở các nguồn nước. Khi SS tăng lên chúng ta cần dùng chỉ số TSS để đánh giá mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Hãy cùng INNO chúng tôi tìm hiểu các yếu tố liên quan đến các chỉ số này nhé!

Chỉ số SS, TSS và độ đục trong nước
Chỉ số SS, TSS và độ đục trong nước

SS là gì?

Nguồn nước có vai trò quan trọng trong cuộc sống của sinh vật và con người trên trái đất. Nó cũng hết sức quan trọng để cân bằng hệ sinh thái. Vì vậy, nếu ô nhiễm nguồn nước, sẽ gây ra tác động xấu sức khoẻ con người và môi trường sinh thái. Hiện nay đang có một vấn đề cấp là chất rắn lơ lửng (SS) đang có nồng độ tăng lên ở các nguồn nước, kể cả ở sông hồ hay nguồn nước ăn hàng ngày. Vậy chất rắn lơ lửng SS là gì? Nó có tác dụng như nào và phải xử lý chúng ra sao?

Chất rắn lơ lửng SS là những chất rắn hầu như không tan ở trong nước.  Và nó cũng tạo nên độ đục của nước. Chất rắn lơ lửng SS có nhiều độc chất như: axit sunphat đồng, chất hữu cơ photpho, oxit nhôm, oxit đồng, oxit sắt… Với tính chất hóa học như vậy nước có thể bị đục bởi chất rắn lơ lửng. Chất rắn lơ lửng SS tuy là đất mùn (phù sa) dùng để tưới tiêu cho cây cối rất tốt. Nhưng chúng lại có thể gây ra những tác động rất xấu cho cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của con người. Những chất rắn lơ lửng SS có thể làm cho tầm nhìn của động vật giảm xuống. Hay những chất không tan sẽ gây lắng đọng từ đó làm giảm thể tích bể chứa. Do đó cần có những thiết bị thí nghiệm, thiết bị đo lường để có những biện pháp xử lý hữu hiệu để giảm thiểu chất rắn lơ lửng SS trong nước.

TSS là gì?

TSS – viết tắt của từ Total Suspended Solids có nghĩa là tổng chất rắn lơ lửng. Đó là những hạt nhỏ bị lơ lửng trong nước. Tuy nhiên, chúng khác so với những hạt chất rắn có thể lắng xuống được. Các hạt có thể là vô cơ (đất sét, phù sa, hạt bùn,…), hữu cơ (sợi thực vật, tảo, vi khuẩn,…) hoặc cũng có thể là chất lỏng không trộn lẫn với nước.

Vì sao chỉ số TSS lại quan trọng trong xử lý nước thải?

Mỗi chỉ số trong nước đều giúp định hướng quá trình xử lý để đạt được hiệu quả cao nhất. Dựa vào chỉ số TSS chúng ta sẽ phân loại được độ đục của nước. Để có kế hoạch tiến hành xử lý nhằm đưa nguồn nước vào sử dụng trong thực tế hoặc giảm mức độ ô nhiễm trước khi tiến hành xả ra môi trường.

Phương pháp xác định chỉ số TSS?

Phương pháp xác định TSS trong phòng thí nghiệm yêu cầu khá nhiều bước chuẩn bị. Từ việc đo lường và tính toán nên nhìn chung rất mất thời gian. Vì vậy, trong ngành công nghiệp để có được kết quả đo nhanh và chính xác hơn. Người ta thường sử dụng thiết bị đo TSS cầm tay. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều nhà cung cấp thiết bị đo TSS, trong đó có thể tham khảo máy đo TSS của PREMS như Cảm Biến Đo TSS PRE8212-TSS.

Cảm Biến Đo TSS PRE8212-TSS
Cảm Biến Đo TSS PRE8212-TSS

Xem thêm : Cảm Biến Đo TSS PRE8212-TSS (Tổng Chất Rắn Lơ Lửng)

Độ đục là gì?

Độ đục là một xác định quang học độ trong của nước. Khi nước đục sẽ xuất hiện nhiều vẩn đục hoặc có màu khác và ảnh hưởng đến diện mạo của nước. Chất rắn lơ lửng và vật liệu màu hòa tan với nhau làm giảm độ trong của nước bằng cách tạo ra màu mờ đục hoặc bùn. Độ đục dùng để chỉ sự vẩn đục của nước, xuất phát từ những hạt lơ lửng trong nước mà ta có thể nhìn thấy chúng riêng lẻ. Các hạt này là tảo, bụi bẩn, khoáng chất, dầu, vi khuẩn,… Để xác định độ đục trong nước, người ta thường hay dùng máy đo độ đục. Bạn có thể tham khảo một số máy của Cảm Biến Đo Độ Đục Công Nghiệp PRE8200.

Cảm Biến Đo Độ Đục Công Nghiệp PRE8200
Cảm Biến Đo Độ Đục Công Nghiệp PRE8200

Xem thêm : Cảm Biến Đo Độ Đục Công Nghiệp PRE8200

Mối quan hệ giữa độ đục và TSS trong nước

Độ đục của nước dựa trên lượng ánh sáng bị tán xạ bởi các hạt trong cột nước. Khi càng nhiều hạt, ánh sáng bị tán xạ càng nhiều. Như vậy, có thể thấy mối quan hệ giữa độ đục và TSS liên quan mật thiết. Tuy nhiên, độ đục không phải là phép đo trực tiếp của chỉ số TSS. Thay vào đó, độ đục trong nước chỉ là phép đo tương đối. Độ đục thường được sử dụng để chỉ ra những thay đổi trong tổng nồng độ chất rắn lơ lửng mà không cung cấp phép đo chính xác.

Mặc dù phép đo này sau có thể sử dụng để ước tính nồng độ chất rắn hòa tan nhưng không chính xác. Độ đục không bao gồm bất kỳ chất rắn hoặc khối lượng chất rắn nào. Ngoài ra, các phép đo độ đục có thể ảnh hưởng bởi các chất hữu cơ hòa tan tạo màu. Các chất rắn hòa tan này không nằm trong phép đo TSS nhưng gây ra độ đục thấp giả. Vì nó vẫn có khả năng hấp thụ ánh sáng thay vì tán xạ.

Mặt khác, tổng chất rắn lơ lửng và tổng số lượng vật liệu rắn trên một thể tích nước. Hiểu đơn giản thì TSS là phép đo của tất cả chất rắn lơ lửng dù là các hạt hữu cơ hay vô cơ. TSS bao gồm những chất rắn lơ lửng và là phép đo trực tiếp tổng chất rắn có trong vùng nước đó. TSS được dùng để tính tốc độ lắng còn độ đục thì không thể. Như vậy, mối quan hệ giữa độ đục và TSS là chồng chéo lên nhau và là những chỉ số để nói về chất lượng nước.

Liên Hệ INNO:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ PHÁT TRIỂN INNO
VPĐD: KDC Thành Đô 1, Thạnh Xuân 38, Thạnh Xuân, Quận 12
Điện thoại: 0935 745 653
Fax: 028 627 628 96
Website: https://inno-corp.vn/
E-mail: info@innocorp.vn

Bạn có thể quan tâm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *